Thủ Tục Làm Visa Đi Công Tác Maroc

Bài blog này áp dụng cho những ai cần làm thủ tục xin visa đi công tác Maroc. Đối với visa diện du lịch thì mình không chắc lắm những giấy tờ được nêu trong bài blog này sẽ đáp ứng yêu cầu thủ tục của visa đi du lịch. Vì thế, những ai cần thêm thông tin về visa đi du lịch thì nên liên hệ trực tiếp Đại Sứ Quán Maroc để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

2016.07.13 Morocco_flag_1920x1080

=== Thông tin liên hệ ===

Đại Sứ Quán Maroc, 9 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (04)37345586/ (04)37345587

Email: morocco.info@fpt.vn

I. Giấy Tờ Cần Thiết

  1. Tờ khai visa: 2 bản. Các câu trả lời cần được điền bằng TIẾNG ANH hoặc TIẾNG PHÁP
  2. Hình 3×4: 2 tấm. Chụp hình làm hộ chiếu, nền trắng, lấy đủ gương mặt và hình phải được chụp trong vòng 3 tháng vừa qua
  3. Hộ chiếu vẫn còn giá trị ít nhất 6 tháng, và còn trang visa trống. Photocopy 1 bản gồm các trang visa trong hộ chiếu. Nếu có hộ chiếu cũ thì cũng phải cung cấp hộ chiếu cũ cho nhân viên Đại Sứ Quán
  4. Hợp đồng lao động (hoặc giấy giới thiệu của công ty nơi bạn đang làm việc). Nếu bạn đã nghỉ hưu thì cần phải cung cấp sổ hưu
  5. Quyết định cho nghỉ phép/đi công tác từ công ty
  6. Bản copy có công chứng của CMND và hộ khẩu. Đối với người nước ngoài: bản copy có công chứng về việc lưu trú dài hạn tại Việt Nam (tạm trú)
  7. Giấy chứng nhận đăng ký khách sạn tại Maroc
  8. Bản booking của vé khứ hồi (nếu không phải booking online mà book tại các phòng vé thì phải có đóng dấu của phòng vé)
  9. Bản copy của kê khai tài khoản ngân hàng (bank statement), ghi chú tất cả các hoạt động giao dịch tiền tệ của chủ tài khoản trong vòng 3 tháng vừa qua, có đóng dấu của ngân hàng
  10. Bản sao có công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh. Đối với những người xin visa để đi kinh doanh cần phải có cái này
  11. Thư mời từ đối tác ở Maroc, được công chứng bởi cơ quan pháp luật tại Maroc
  12. Bảo hiểm du lịch thời gian bạn làm việc tại Maroc

II. Hướng Dẫn Cụ Thể Cho Từng Loại Giấy Tờ

Khi mình làm giấy tờ xin visa đi công tác Maroc vào khoảng tháng 5/2016 thì mình đã nộp giấy tờ ở những mục 1, 2, 3, 5, 6, 7, 8, 9, 11, 12. Vì thế, mình sẽ hướng dẫn cụ thể mọi người về những điều lưu ý khi chuẩn bị những giấy tờ này nhé.

A. Tờ khai visa

Mình đặt bừa một cái tên để hướng dẫn cho tiện nhé: Công Tằng Thuý Kiều.

  1. First Nam (s): tên – Ví dụ: Kieu
  2. Family Name (s): họ và tên đệm. Ví dụ: Cong Tang Thuy
  3. Date of Birth: ngày tháng năm sinh
  4. Identity Card Number: điền số CMND của bạn vào nhé
  5. Place and Country of birth: nơi sinh – tại quốc gia nào. Ví dụ: Vietnam
  6. Current Nationality: quốc tịch hiện tại
  7. Original Nationality: quốc tịch gốc
  8. Sex: giới tính – nam thì chọn “Male”, nữ thì chọn “Female”
  9. Marital situation: cái này là tình trạng hôn nhân

– Single: Độc thân

– Married: Đã kết hôn

– Separated: Đang ly thân

– Divorced: Ly hôn

– Widow: Goá phụ

– Other: trường hợp khác. Nếu chọn ô này, thì phải viết rõ ra tình trạng hôn nhân của bạn là gì.

  1. Father’s name and Family Name: họ tên cha – ở đây mình ví dụ tên cha là Công Tằng Nguyễn Du. Vậy bạn sẽ điền Du Cong Tang Nguyen
  2. Mother’s Name and Family Name: họ tên mẹ – ở đây mình lấy ví dụ là Trần Thuý Vân. Vậy bạn sẽ điền Van Tran Thuy
  3. Type of passport: hộ chiếu của bạn thuộc loại nào

– Ordinary Passport: Hộ chiếu thường (dân thường chúng ta đều là hộ chiếu này thôi, nên nếu bạn là dân thường, thì chọn nhé)

– Diplomatical Passport: hộ chiếu dành cho nhân viên ngoại giao

– Service Passport or equivalent: hộ chiếu dành cho nhân viên nhà nước phải thường xuyên đi nước ngoài công tác

– Travel document for refugier or apatried: giấy phép đi lại dành cho người tị nạn

– Other: trường hợp khác. Nếu chọn ô này thì phải viết rõ ra loại hộ chiếu của bạn

  1. Passport Number: số hộ chiếu
  2. Issued by: được cấp bởi cơ quan nào. Trong hộ chiếu có ghi rõ, bạn có thể mở ra để xem
  3. Date of issue: ngày cấp hộ chiếu
  4. Valid until: ngày hết hạn
  5. Profession: nghề nghiệp
  6. Purpose of travel: Mục đích đến Maroc

– Tourism: du lịch

– Affairs: công tác

– Family visit: thăm gia đình

– Culture/Sports: văn hoá, thể thao

– Official visit: viếng thăm chính thức (thường là dành cho các quan chức lớn thôi)

– Medical Purpose: chữa bệnh

– Studies: đi học

– Other: trường hợp khác. Nếu chọn ô này thì bạn phải viết rõ ra mục đích đến Maroc làm gì

  1. Type of visa: thể loại visa

– Long validity: dài hạn

Chỉ những visa đi lao động hoặc đi học thì mới xin được visa dài hạn thôi bạn nhé. Nhưng theo thông tin mà mình biết thì Đại Sứ Quán Maroc không cấp visa dài hạn đâu. Năn nỉ ỉ ôi lắm thì có thể cấp cho dân thường chúng ta tầm 3 tháng thôi. Sau khi sang Maroc thì những ai thuộc diện đi lao động/đi học sẽ phải ra công an để làm thủ tục xin visa ở dài hạn

– Short validity: ngắn hạn

Các bạn cứ chọn cái này đi nhé

– Transit: quá cảnh

  1. Number of entries: số lần nhập cảnh vào Maroc

– Single entry: chỉ được nhập cảnh Maroc 1 lần. Sau khi ra khỏi Maroc là không thể nhập cảnh nữa cho dù visa vẫn còn thời hạn

– Two entries: nhập cảnh 2 lần

– Multiple entries: nhập cảnh nhiều lần không giới hạn

Hiện nay, Đại Sứ Quán Maroc chỉ cho mình được nhập cảnh tối đa 2 lần thôi. Chi phí là như thế này:

*Single entry: 500,000 VND

*Two entries: 750,000 VND

  1. Duration of stay: thời gian ở tại Maroc

Number of days: bạn ghi số ngày ra.

Bình thường thì họ chỉ cấp 1 tháng thôi, nhưng năn nỉ một chút chắc cũng được lâu hơn. Hồi mình làm thì xin được 2 tháng. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào thư mời của bạn. Đối tác của bạn mời bao nhiêu ngày thì bạn được ở bấy nhiêu ngày. Nhưng tối đa cũng chỉ 3 tháng thôi nhé.

  1. Arrival date: ngày đến Maroc
  2. Border of entry or transit route: thành phố mà bạn sẽ đến (Rabat, Casablanca, v.v…)
  3. Mean of transport: phương tiện giao thông. Nghĩa là bạn đến đó bằng gì. Thường thì từ Việt Nam sẽ đến bằng máy bay rồi, trừ phi bạn thuộc tour du lịch tàu biển đặc biệt nào đó và sẽ đến Maroc bằng tàu biển hoặc các phương tiện khác.
  4. Previous visas: cung cấp 3 visa gần nhất
  5. In case of transit, have you un entry permit to entry to Final Country: trong trường hợp bạn xin visa để quá cảnh Maroc, bạn đã có visa của đất nước mà bạn sẽ đến chưa. Có thì “Yes” mà chưa thì “No”

– Country of destination: đất nước bạn sẽ đến

– Valid until: visa ngày nào sẽ hết hạn

– Delivered by: visa được cấp bởi ai

  1. Host or Host company: Công ty đối tác hoặc người sẽ tiếp đón bạn tại Maroc

If not, indicate name of a temporary address in Morocco: nếu bạn không có chủ nhà hoặc công ty tối tác, thì vui lòng điền một địa chỉ tạm thời ở Maroc. Trong trường hợp này bạn có thể điền địa chỉ của khách sạn/nhà nghỉ mà bạn đã đặt phòng.

– Name: tên đối tác/tên chủ nhà/tên khách sạn

– Address: địa chỉ

– Telephone number: số điện thoại

– Fax: số fax

– Email: địa chỉ email

  1. Who is paying for your travel and your needs during your stay?: ai là người chi trả các khoản chi phí của bạn khi bạn ở Maroc

– Myself: bản thân bạn

– Host(s): chủ nhà

– Host company (indicate the names and the modalities and present corresponding documentation): công ty đối tác – bạn cần đính kèm các giấy tờ liên quan đến công ty đối tác

  1. Financial Means used during your stay: bạn chi trả chi phí bằng hình thức nào

– Money (cash): tiền mặt

– Traveller Cheques: Séc du lịch

– Credit card: thẻ tín dụng

– Accommodation: được lo trọn gói mọi chi phí

– Others: trường hợp khác. Bạn vui lòng ghi rõ

– Travel Insurance and/or Medical Insurance – Valid until (bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm y tế có giá trị đến bao giờ)

*Nếu bạn thanh toán bằng nhiều hình thức (vừa dùng thẻ vừa dùng tiền mặt) thì có thể đánh dấu vào nhiều ô khác nhau luôn nhé.

30 Children (individual application for each passport): Trẻ em (mỗi trẻ đều phải làm tờ khai visa)

– Family name: họ

– First name: tên

– Date of birth: ngày tháng năm sinh

*Vì mình không có trẻ em đi cùng nên các giấy tờ dành cho trẻ em là gì thì mình không rõ. Các bạn cần phải hỏi kỹ lại bên Đại Sứ Quán nhé.

31.Applicant address: địa chỉ nhà của bạn

32. Phone: số điện thoại

33. Done in: ngày hoàn thành bản khai visa này

34. Sign: ký tên

Hình ảnh minh hoạ cho tờ khai visa

2016.07.13 Visa Application Form 1 (1)-0

2016.07.13 Visa Application Form 1 (1)-1

B. Hình 3×4

– Bạn cần phải có HAI tấm hình 3×4

– Bạn ra tiệm chụp hình, bảo với người ta là muốn chụp hình hộ chiếu là người ta hiểu thôi.

– Thậm chí bây giờ thời buổi công nghệ cao, măc đại quần áo gì đó ra chụp hình, xong rồi người ta chỉnh sửa và biến hình bạn thành mặc áo trắng có cổ luôn, rất thuận tiện.

– Nhớ lưu ý là phải dùng phông nền màu trắng, nếu người ta dùng phông nền màu khác, thì nhớ nhắc người chụp hình photoshop lại sau khi chụp nhé.

C. Hộ chiếu

– Hộ chiếu cần phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng

– Vẫn còn các trang visa (thị thực) trống để người ta dán visa Maroc cho bạn

– Bạn cũng cần phải photocopy một bản toàn bộ các trang visa đã được đóng dấu xuất nhập cảnh và đã được dán visa của những nước mà bạn từng đi

– Trong yêu cầu có ghi, nếu bạn còn giữ hộ chiếu cũ, thì cũng nộp chung với bộ hồ sơ. Tuy nhiên bạn cũng nên hỏi lại nhân viên bên Đại Sứ Quán xem họ có cần mình phải nộp hay không nhé.

D. Quyết định cử đi công tác

– Khi mình làm visa thì mình chỉ nộp quyết định cử đi công tác (bằng tiếng Anh) cho bên Đại Sứ Quán chứ không nộp hợp đồng lao động

E. Bản sao CMND và hộ khẩu

– Bạn cầm CMND và hộ khẩu đi photo. Sau đó cầm ra phường để công chứng. Cái này nhanh gọn thôi, không mất nhiều thời gian đâu.

F. Booking khách sạn

– Bạn có thể lên mạng tìm khách sạn ở Maroc để đặt phòng. Có rất nhiều khách sạn đặt phòng không cần phải đặt cọc tiền. Thông thường, sau khi đặt phòng online, khách sạn sẽ gửi một bản xác nhận đặt phòng cho bạn. Bạn chỉ cần in bản này ra là được.

– Trong trường hợp bạn ở nhà người thân thì không cần phải đặt phòng khách sạn nhé.

G. Đặt vé khứ hồi

– Bạn có thể lên các trang web của các hãng máy bay để đặt vé khứ hồi. Mình gợi ý các hãng như Fly Emirates, Turkish Airlines, và Qatar. Bạn lên trang web và đặt vé. Sau đó in thông tin đặt chỗ đó ra là được.

– Bạn không cần phải thực hiện đến bước thanh toán khi đặt vé online đâu nhé. Chỉ cần chọn đến phần thông tin chuyến bay rồi cho in ra là được.

– Trong trường hợp bạn xác định mua vé luôn thì càng tốt, bạn sẽ có vé điện tử. Bạn có thể in vé này ra rồi nộp chung với hồ sơ.

H. Bản kê khai tài khoản ngân hàng

– Cái này thì bạn ra ngân hàng, nói với nhân viên là bạn muốn in kê khai tài khoản trong vòng 3 tháng vừa qua thì họ sẽ làm cho bạn. Có thể là sẽ tính thêm phí nhé.

– Trong trường hợp bạn không có tài khoản ngân hàng, thì bạn hỏi lại bên Đại Sứ Quán để có thể thay thế bằng giấy tờ khác nhé.

I. Thư mời của đối tác

– Nếu bạn đi công tác vì có đối tác ở Maroc mời sang, thì bạn bảo họ làm giấy mời cho bạn, ra cơ quan pháp lý ở Maroc công chứng rồi scan giấy mời đó gửi về cho bạn

– Còn không, bạn có thể nhờ đến Đại Sứ Quán Việt Nam ở Maroc làm giấy mời cho bạn, trong trường hợp bạn là doanh nhân muốn sang Maroc tìm hiểu thị trường hay tìm kiếm khách hàng.

J. Bảo hiểm du lịch

– Cái này thì bạn cần phải ra công ty bảo hiểm để làm nhé.

– Mức phí sẽ tuỳ thuộc vào số ngày ở tại Maroc của bạn

————————————————–

Sau khi đã có đủ giấy tờ trong tay thì bạn cầm đến Đại Sứ Quán Maroc ở Hà Nội nhé.

Trong trường hợp bạn ở xa không thể đến, nên liên hệ trước để hỏi xem bạn có thể gửi hồ sơ bằng đường bưu điện đến đó hay không.

Nên gửi trước ít nhất 3 tuần nhé các bạn.

Còn đối với những ai định làm dịch vụ, thì mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình như thế này: Mình đã từng muốn nhờ dịch vụ làm giúp visa vì mình “hơi bị mệt mỏi” với phong cách làm việc của nhân viên ở Đại Sứ Quán. Công ty dịch vụ này đã báo giá là 850 USD/người. Thấy mắc quá nên mình đã hỏi thêm chỗ khác, may mắn thay, họ báo giá thấp hơn rất nhiều, chỉ 150 USD/người. Tuy nhiên, giá này chưa bao gồm phí đóng cho Đại Sứ Quán và phí xin single entry/two entries. Mình đã hỏi giá cho single entry và two entries, thì họ báo là single entry thì đóng thêm 800 USD, còn two entries thì 1,650 USD. Mình hỏi tại sao lại mắc như thế thì họ trả lời rằng không có Đại Sứ Quán Maroc ở Việt Nam nên xin visa là phải gửi sang tận Maroc để xin. Ôi cha ơi, Đại Sứ Quán Maroc nó nằm chình ình ngay số 9 Chu Văn An, Hà Nội chứ đâu. Sau đó thì mình tự đi làm thôi, vì thấy giá dịch vụ cao quá, mặc dù tự đi làm thì hơi “nản” một tí. Vì thế, nếu bạn quyết định chọn dịch vụ làm giúp thì phải sáng suốt nhé. Mình nhắc lại là giá single entry là 500,000 VND và two entries là 750,000 VND thôi. Cho nên nếu ai hét giá cao hơn thì chắc chắn là đang lừa gạt bạn đấy.

Nếu bài viết của mình có thiếu sót gì, hoặc có gì khiến các bạn thắc mắc thì để lại comment bên dưới nhé hoặc gửi mail vào chiasesangkhon@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s