Thủ Tục Hàng Không Trong Nước

Đối với những người thường xuyên dùng máy bay thì các thủ tục này không còn xa lạ gì nữa. Nhưng đối với những ai chưa đi máy bay bao giờ, thì chắc chắn sẽ rất lóng ngóng, lúng túng khi lần đầu tiên ra sân bay để đi đâu đó.

Nếu bạn là người lần đầu tiên đi máy bay, thì bài blog này chắc chắn dành cho bạn!

Ngày nay, khi bạn mua vé máy bay online hay tại các phòng vé, chiếc vé mà bạn nhận được chính là VÉ ĐIỆN TỬ.

2016.06.29 ve-may-bay-dien-tu-1

Bạn cần phải lưu ý, vé điện tử này không giúp bạn lên máy bay được, vì thế, bạn cần phải ra sân bay và làm các thủ tục check-in để lấy vé chính thức có thể lên máy bay. Mặc dù hình thức check-in online đã tồn tại, nhưng hình thức này chỉ phù hợp với những ai không có hành lý ký gửi. Vì thế, nếu bạn có hành lý ký gửi, thì bạn vẫn cần phải ra sân bay để làm thủ tục check-in

Theo kinh nghiệm của mình, khi bay trong nước, tốt nhất là bạn nên đến sân bay khoảng 2 tiếng trước giờ cất cánh để làm các thủ tục cần thiết. Hơn thế nữa, việc đến sớm này còn giúp bạn trong những tình huống như quên CMND, hộ chiếu, hoặc đồ dùng cần thiết, bạn vẫn có thời gian để có thể xử lý kịp thời.

Có 2 cửa ra máy bay mà bạn cần phải chú ý: cửa quốc nội và cửa quốc tế. Nếu bay trong nước, bạn cần phải đến cửa quốc nội, và ngược lại. Trong trường hợp bạn đi taxi đến sân bay, tài xế có thể hỏi bạn đi hãng máy bay nào để đưa đến cổng phù hợp. Hiện nay trong nước có 3 hãng máy bay lớn là Vietnam Airlines, VietJet và Jetstar. Trong sân bay có những khu vực check-in riêng cho 3 hãng này, nên bạn có thể thông báo tài xế để họ đưa đến đúng cổng của hãng máy bay sẽ đi.

Tuỳ sân bay, có nơi sẽ có thủ tục kiểm tra hành lý trước khi cho bạn vào trong sân bay. Nếu có thì bạn cứ để tất cả hành lý qua máy kiểm tra, không có gì phải lo lắng nhé!

Vào trong sân bay, bạn có thể tìm bảng thông báo giờ bay hoặc hỏi nhân viên tiếp tân về quầy check-in chuyến bay của bạn.

+ Cách kiểm tra tên chuyến bay: Vé điện tử nào cũng sẽ có tên chuyến bay. Tên chuyến bay = mã hãng máy bay + số (ví dụ: VN226 – Vietnam Airlines; VJ131 – Vietjet; BL792 – Jetstar)

+ Cách kiểm tra giờ check-in: trên bảng điện tử sẽ thông báo đã mở check-in hay chưa ngay bên cạnh tên chuyến bay của bạn.

  • Trong trường hợp không thấy chuyến bay của bạn: Vì có rất nhiều chuyến bay, nên bạn cần chờ bảng điện tử nhảy khoảng vài lần, nếu lúc bạn đang xem và không thấy hiện lên chuyến bay của bạn. Trong trường hợp bạn xem vài lần và vẫn chưa thấy tên chuyến bay của mình, thì có nghĩa là chuyến bay đó vẫn chưa tới lượt check-in. Bạn có thể tìm chỗ nào đó ngồi đợi. Đối với các chuyến bay trong nước thì sẽ mở check-in khoảng 1,5 – 2 tiếng trước giờ khởi hành
  • Trong trường hợp bạn thấy chuyến bay của mình đã mở check-in: Bạn cần xem kỹ ký hiệu của quầy check-in. Tuỳ sân bay mà quầy check-in có thể được đánh dấu khác nhau. Có nơi các quầy được đánh số 1,2,3,4,5,… Có nơi thì sẽ dùng chữ cái A, B, C, D,… Có nơi sẽ dùng vừa chữ vừa số A1, A2, B1, B2,… Sau khi xác định quầy check-in của mình, bạn có thể đến đó để check-in

2016.06.29 Bảng_thông_báo_giờ_bay

Vào đến nơi check-in, bạn nhớ sắp hàng và đi theo sự điều động của nhân viên nhé. Trong trường hợp không có nhân viên điều động, thì người ta cũng sẽ xếp các dải phân cách để hành khách có thể đi theo hàng vào check-in

Khi check-in, bạn cần đưa CMND hoặc hộ chiếu kèm theo vé điện tử (trong một số trường hợp, nếu quên CMND nhưng bạn có bằng lái xe thì vẫn có thể sử dụng để check-in được). Trong trường hợp bạn bị mất CMND hoặc đang bị cảnh sát giữ CMND vì lý do gì đó, thì nhớ cầm theo giấy tờ chứng minh cho việc không giữ CMND. Những giấy tờ này thường được dùng thay thế CMND trong những trường hợp này. Còn về phần vé điện tử, chi tiết quan trọng trong vé chính là mã đặt chỗ. Nếu bạn không in vé điện tử ra mà lưu trong điện thoại thì bạn cũng chỉ cần mở lên và đưa cho nhân viên hàng không để chọ xem mã đặt chỗ của bạn.

Tất cả hành lý ký gửi sẽ được cân và kiểm tra trước khi đưa lên máy bay. Một số hãng máy bay có thể cài thêm một mảnh giấy lên hành lý xách tay của bạn.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được vé, và đây là vé chính thức của bạn.

2016.06.29 Boarding pass

2016.06.29 vietjet_economy_ho_chi_minh_to_danang_vietnam7

 

Làm xong thủ tục check-in, bạn sẽ phải đi đến khu vực chờ bay. Tại đây, bạn sẽ phải trình CMND/hộ chiếu kèm vé để nhân viên an ninh kiểm tra. Đồng thời bạn sẽ phải đưa hành lý xách tay qua máy kiểm tra một lần. Nếu bạn đang đeo đồng hồ, trang sức, thắt lưng, nón, túi xách, v.v…, vui lòng bỏ xuống hết nhé. Vì nếu bạn mang những thứ này khi đi ngang qua máy kiểm tra, máy sẽ réo lên đấy. Nếu trong hành lý xách tay của bạn có laptop, bạn cũng cần phải bỏ laptop ra luôn nhé.

Khi qua được “cửa ải” này, bạn sẽ cần phải tìm “boarding gate” của bạn. Bạn hãy nhìn vào vé, bạn sẽ thấy “boarding gate” được in trên đó. Nhìn bảng hướng dẫn hoặc hỏi nhân viên để biết “boarding gate” của bạn ở đâu nhé.

Khi đến cổng boarding, bạn có thể ngồi chờ đến khi nhân viên thông báo đã đến giờ lên máy bay. Lúc đó, bạn nhớ cầm theo vé và CMND/hộ chiếu trên tay để chuẩn bị lên máy bay nhé!

Chúc bạn có một chuyến bay vui vẻ!

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s